Ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm tại Prototype Day 2018

Ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm tại Prototype Day 2018

Ngày mai (19/10), Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Lotte Accelerator và VSV Accelerator (VSVA) sẽ ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup tại giai đoạn đầu nhằm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp của TP. Hồ Chí Minh và các dự án tham gia SpeedUp.

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của thị trường khởi nghiệp, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo (SpeedUp) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong đó, VSVA là đơn vị cùng tham gia kết nối các doanh nghiệp với Sở KH&CN qua chương trình này.

Prototype Day 2018 là chương trình Công bố Hợp tác chiến lược 3 bên giữa Lotte Accelerator, Vietnam Silicon Valley Accelerato nhằm thúc đẩy thị trường vốn đầu tưmạo hiểm tại Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng; đồng thời sự kiện cũng thúc đẩy ươm tạo các dự án khởi nghiệp trong chương trình SpeedUp tại TP. HCM và mở rộng ra quốc tế.

8 startup tiềm năng được VSVA & Lotte Accelerator lựa chọn và quyết định đầu tư gồm gồm: Tubbudd, Alobase, Up Beat, Cam Kỳ Yến, Famus, Saga Media, Smilee, Bitglim
Sự kiện này đánh đấu sự thành công ban đầu của mô hình nói trên. Khoản đầu tư của Lotte cùng sự kết nối từ Sở KHCN TP. HCM thông qua SpeedUp đã giúp các dự án khởi nghiệp phát triển rất tốt cả về quy mô lẫn những đóng góp cho xã hội.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư sớm tiếp cận 8 startup tiềm năng được VSVA & Lotte Accelerator lựa chọn và quyết định đầu tư sau quá trình đánh giá hồ sơ của hơn 200 công ty, gồm: Tubbudd, Alobase, Up Beat, Cam Kỳ Yến, Famus, Saga Media, Smilee, Bitglim. Các startup này sẽ nhận đầu tư matching fund từ Sở KHCN TP HCM thông qua chương trình SpeedUp.

Lotte Accelerator, VSV Accelerator và Sở KH&CN TP. HCM kỳ vọng bắt đầu từ sự hợp tác chiến lược này này sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng thông qua việc hợp tác với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Đồng thời, VSVA hy vọng Tập đoàn Lotte sẽ tăng thêm số tiền đầu tư để có thể đầu tư cho nhiều nhóm startups hơn.

Năm 2016 và 2017, đã có 9 nhóm Startup của VSVA được tham gia chương trình SpeedUp. Trong năm 2018 VSVA có thêm 8 nhóm nữa tham gia SpeedUp. Với nỗ lực mở rộng ra quốc tế, VSVA sẽ đưa các nhóm startups tham gia SpeedUp đi gọi vốn tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 4/2019.

Lotte Group là một trong những Tập đoàn của Hàn Quốc sớm tham gia thị trường Việt Nam từ những năm 1998. Nhận thấy tiềm năng của startup Việt Nam và vai trò của thị trường vốn đầu tư mạo hiểm đối với toàn thể hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Lotte Accelerator – Quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho startup với nguồn vốn quản lý khoảng 85 triệu USD trực thuộc Tập đoàn Lotte đã sớm có những hoạt động hỗ trợ startup Việt Nam với sự kiện tạo được nhiều tiếng vang là “LOTTE Startup Award 2016”.

Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu quý báu từ Đề án Vietnam Silicon Valley – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup tại Việt Nam và tạo tiên đề cho việc ra đời của các chương trình về xây dựng hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam sau này như Đề án 844/QĐ-TTg, Chương trình SpeedUp…

Trong suốt gần 4 năm hoạt động, VSVA vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trong việc đầu tư vốn mồi và chất lượng chương trình huấn luyện tập trung của cho startup tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiên, danh mục đầu tư của VSVA bao gồm khoảng 60 công ty với tỉ lệ đầu tư thành công là 38% (trung bình thế giới là 10%). Nhiều startup tốt nghiệp từ chương trình đã gọi thành công vốn đầu tư vòng tiếp theo với định giá nhiều triệu USD, có thể kể đến như TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60…

Theo: Trang Nguyễn

No Comments

Post A Comment