Startup The Coffee House – Nguyễn Hải Ninh: “Tôi từ bùn đen đi lên, học trái ngành, không biết gì về cà phê”.

Startup The Coffee House – Nguyễn Hải Ninh: “Tôi từ bùn đen đi lên, học trái ngành, không biết gì về cà phê”.

Chưa đến 30 tuổi đã làm chủ chuỗi 28 cửa hàng Urban Station với doanh thu trên 132 tỷ đồng/năm. Nguyễn Hải Ninh đã có những chia sẻ về hành trình khởi nghiệp và công việc hiện tại.

Chân dung CEO The Coffee House – Nguyễn Hải Ninh

 

Những ngày đầu khởi nghiệp của CEO Nguyễn Hải Ninh

Nói về những ngày đầu khởi nghiệp, CEO 8X nhớ lại, Ninh cũng như nhiều bạn trẻ khác, nghĩ đến chuyện kiếm tiền. “23 tuổi, tôi còn ngây thơ hơn các bạn đang ngồi phía dưới”, CEO The Coffee House nói.

“Năm 26 tuổi, khi đã có một chút thành công, lúc đó, tôi nhận ra rằng việc kiếm tiền không sẽ không tạo ra động lực. Tôi tự hỏi: Mình sẽ dành cuộc đời của mình để làm gì, sao cho cuộc sống có ý nghĩa? Một lần, tôi hỏi bố: Bố ơi, giờ con bỏ tất cả để làm lại từ đầu thì bố thấy thế nào? Bố tôi bảo: Cuộc đời bố có 2 miếng đất, 1 miếng bố đang ở và miếng có 7 phòng trọ. Mỗi tháng 1 phòng cho thuê được 1,5 triệu. 7 phòng được hơn 10 triệu. Bố cho con căn nhà đó, 10 triệu, bố nghĩ ở thành phố con sống đủ rồi. 27 tuổi, con cũng làm được một vài điều rồi, điều quan trọng nhất là cuộc đời của con sau này, không có gì để hối tiếc”, Ninh hồi tưởng lại.

Và sau đó anh bước sang một ngã rẻ mới – The Coffee House ra đời. Đó là năm 2014.

The Coffee House đã tiến qua mốc 100 cửa hàng

 

Tôi học trái ngành, ban đầu không biết gì về cafe, nhà hàng.

Sự khác biệt lớn giữa Hải Ninh với nhiều bạn trẻ startup nằm ở chỗ Hải Ninh không theo đuổi lợi nhuận khi bắt đầu kinh doanh mà muốn cùng đội ngũ phát triển sản phẩm mang lại giá trị và niềm vui cho khách hàng. Với quan điểm “cứ làm, sai thì làm lại và có sai mới giúp mình học hỏi”, Hải Ninh vẫn kiên trì cố gắng sau nhiều năm đầu liên tục thất bại, và thiếu hụt tài chính. Cuối cùng thành công đã mỉm cười với Hải Ninh khi The Coffee House đã tiến qua mốc 100 cửa hàng.

Và trở ngại của việc mở cửa hàng đầu tiên là làm sao để pha được cà phê, làm sao để biết chọn cửa hàng như thế nào, xây dựng như thế nào? “Tôi chỉ có thể ở cửa hàng từ 10-12 tiếng/ngày, làm sao để những tiếng còn lại mình không ở cửa hàng nhưng vẫn biết mọi chuyện diễn ra thế nào, làm sao để nhớ tên khách hàng. Đó là cả vấn đề”, CEO 8X nói. Và đó là khó khăn khi mở một cửa hàng.

“Trong năm nay, The Coffee House đã mở 80 cửa hàng. Mỗi cửa hàng, nếu muốn mở thì phải tham khảo 5 địa điểm. Tức là tổng số 400 địa điểm cần tới trong một năm. Và điều đó tôi không thể làm được. 10 Ninh cũng không làm được”, CEO chuỗi cà phê cho biết.

Triết lý khởi nghiệp của Nguyễn Hải Ninh: “Đặt hạnh phúc của mọi người trước lợi nhuận”.

 

“Làm mọi thứ vì hạnh phúc của khách hàng”

Nguyễn Hải Ninh cho biết những điều anh yêu thích rất đơn giản. Anh thích mang lại hạnh phúc cho người khác, bao gồm cả khách hàng và nhân viên trong hệ thống.

“Cách mình mang lại hạnh phúc cho người khác là tạo ra những không gian đẹp, nơi mọi người bước vào họ cảm thấy thuộc về nơi này. Rồi làm sao để nhân viên nhớ tên khách hàng, đối xử với khách như bạn bè thân thiết. Để khi khách bước vô nhân viên có thể hỏi: “Hôm nay anh có uống như hôm qua? Hôm nay tụi em có món này mới nè, anh có muốn thử không?” Ninh đã tâm sự như vậy tại một sự kiện tổ chức cách đây 2 năm.

Vì đặt hạnh phúc của người khác cao hơn lợi nhuận nên mới có những câu chuyện như The Coffee House đã từng tăng 20% lương cho khoảng 100 nhân sự khi kinh doanh đang thua lỗ triền miên, hay có trường hợp khách hàng mang voucher hết hạn đến quán nhưng vẫn được khuyến mãi bình thường.

Chính nhờ một phần vào triết lý kinh doanh khác biệt này, The Coffee House đã lọt top những chuỗi cà phê có độ phủ hàng đầu thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, The Coffee House có hơn 100 “nhà”, tập trung chủ yếu ở TPHCM và Hà Nội. Chia sẻ trên the Nikkei, Nguyễn Hải Ninh cho biết anh có ý định mở 700 cửa hàng trên khắp Việt Nam trong 5 năm tới, với trung bình 10 điểm kinh doanh mới ra đời mỗi tháng.

Nguồn: CafeBiz

No Comments

Post A Comment