Shark Linh start up như thế nào?

Shark Linh start up như thế nào?

Nhắc tới chị Thái Vân Linh, chúng ta sẽ nhớ ngay tới vị Shark dịu dàng nhưng vô cùng sắc sảo trong chương trình “Shark Tank Việt nam”. Chị hiện là giám đốc Vận Hành và Chiến Lược của quỹ đầu tư Vinacapital, nhà sáng lập, giám đốc điều hành hãng thời trang Rita Phill – chuyên may đo và sản xuất trang phục công sở chất lượng cho thị trường Mỹ.

Chiếc váy cưới bắt đầu hành trình khởi nghiệp

Ý tưởng khởi nghiệp của chị xuất phát từ phút giây hạnh phúc và nhu cầu của bản thân: chị kết hôn và tìm kiếm váy cưới. Thái Vân Linh tự thiết kế váy cưới của mình và chị cũng mong muốn làm điều đó cho các cô gái khác. Mô hình kinh doanh của chị là may váy cưới theo ý tưởng của mỗi cô dâu khác nhau đem đến sự rạng rỡ cho cô dâu trong ngày trọng đại nhất.

Câu chuyện khởi nghiệp được chị Thái Vân Linh chia sẻ

Chị đã tuyển những thợ may xuất sắc nhất để xây dựng cho công ty. Một năm sau khởi nghiệp chị nhận thấy số người quan tâm rất nhiều nhưng họ không mua. Họ quan tâm bởi vì sự sáng tạo và họ không mua bởi họ không quyết định được, có quá nhiều sự lựa chọn và ngày đó quá quan trọng khiến họ phân vân và suy nghĩ lâu dài. Lúc này, chị quyết định giữ lại cấu trúc công ty nhưng chuyển sang sản phẩm khác. Và Rita and Phill được thành lập từ đây.

 Hiện tại, Shark Linh Thái muốn tập trung xây dựngRita and Phill – thương hiệu váy áo được may đo tinh xảo.

Chúng tôi thiết kế và sản xuất tại Việt Nam và nhắm tới khách hàng Mỹ và những quốc gia phát triển khác. Rita and Phill thiết kế hệ thống mẫu chân váy riêng phù hợp cho phụ nữ ở mọi hình dáng và kích cỡ. Chúng tôi hiểu hơn ai hết về thân hình của phụ nữ.

Mục tiêu của chúng tôi là chỉ làm một thứ thôi, nhưng phải là thứ cực kỳ chất lượng. Chúng tôi thu hút được sự trung thành từ khách hàng. Rất nhiều khách hàng đã quay trở lại mua áo và giới thiệu cho bạn bè của họ.

Cái tên Rita and Phill xuất phát từ bộ phim Groundhog Day. Trong bộ phim đó, nhân vật chính Phill đã bị mắc kẹt trong trải nghiệm nhàm chán ngày này qua ngày khác.

Rita and Phill mong muốn mang tới vẻ ngoài tuyệt nhất cho phụ nữ nơi công sở

Đó cũng chính là thứ tôi cảm nhận về thời trang của phụ nữ thời điểm này. Phụ nữ tỉnh dậy vào mỗi sáng, mở tủ đồ của họ và nói: Chẳng có gì để mặc cả. Chúng tôi muốn họ không còn rơi vào hoàn cảnh đó nữa bằng việc cung cấp cho họ loại quần áo phù hợp nhất và khiến họ trông tuyệt nhất nơi công sở.

Trong năm tới, thương hiệu thời trang Rita Phil dự định phát triển trang web theo thông điệp công nghệ mới của công ty. Ngoài ra, Rita Phil tiếp tục thực hiện những kế hoạch lặp lại với chỉ tiêu năm sau tốt hơn năm trước.

Khởi nghiệp thất bại là nỗi đau, nhưng nỗi đau đó cũng là một hạnh phúc

Khởi nghiệp “đau nhưng đáng”

Trao đổi về vấn đề đưa mô hình kinh doanh lý thuyết ra thực tế, Vân Linh nhấn mạnh, thực tế khác xa lý thuyết, nhưng các startup đều cần lý thuyết làm nền tảng.

Với quỹ thời gian hạn hẹp, thay vì lập ra kế hoạch kinh doanh chi tiết như dự đoán tài chính, ngân sách, chị chỉ chỉ tổng hợp những con số cơ bản, chính xác. Nữ CEO dành nhiều thời gian để tập trung thu hút khách hàng trước.

“Nếu tôi là một thí sinh thi Shark Tank thì đã thất bại hoàn toàn. Bởi vì, tài chính doanh nghiệp của tôi rất cơ bản. Công ty phải có những con số chính xác, nhưng nếu không có thời gian, tôi phải chú trọng thu hút khách hàng để công ty phát triển trước”, Vân Linh nói.

Nếu làm lại từ đầu, nữ giám khảo duy nhất của Shark Tank Việt Nam cho biết, chị vẫn lựa chọn con đường tự khởi nghiệp từ con số không. Đầu tư vào công ty thời trang khác, giúp họ phát triển lên sẽ rút ngắn quá trình thu hồi vốn, lợi nhuận. Nhưng với chị, sự trải nghiệm quan trọng hơn cả.

“Tôi chỉ có một cuộc đời, tôi phải làm những việc tôi muốn. Khi khởi nghiệp, tôi giống như một người mẹ, thấy đứa con trưởng thành thì vui mừng. Khởi nghiệp thất bại là nỗi đau, nhưng nỗi đau đó cũng là một hạnh phúc. Khởi nghiệp thì phải trải qua nỗi đau mới thành công. Điều quan trọng là bản thân chúng ta phải vượt qua nỗi đau để bước tiếp”, nữ doanh nhân thổ lộ.

No Comments

Post A Comment